[ZF2] Bài 01: Zend FrameWord là gì ? Lý do vì sao tôi chọn Zend FrameWord ?

[ZF2] Bài 01: Zend FrameWord là gì ? Lý do vì sao tôi chọn Zend FrameWord ?

Zend Framework là một mã nguồn mở, hướng đối tượng ứng dụng web khuôn khổ cho PHP 5. Zend Framework có một thư viện cực ứng dụng cực kỳ lớn và là đứa ...

Thần Tượng Bolero 2017 Tập 4 Full HD
Giọng Hát Việt 2017 Tập 14 Full HD
Tích Hợp Live Chat Facebook Messenger Vào Website

Zend Framework là một mã nguồn mở, hướng đối tượng ứng dụng web khuôn khổ cho PHP 5. Zend Framework có một thư viện cực ứng dụng cực kỳ lớn và là đứa con tinh thần của PHP

Và trọng tâm chuyên mục Zend FrameWord chúng ta sẻ nới về Zend FrameWord 2 là chủ yếu vì Zend FrameWord 1 hầu như rất ích người viết dự án mới.

I. Lý do mục đích tôi chọn Zend FrameWord ?

1.Mục đích mình viết nó vì hiện tại công việc của mình, mình cần học nó và để nâng cao lên Magento(CMS). Nếu không biết về ZF2 thì mình cũng không hiểu gì về Magento nó như thế nào. Nên hiện tại mình đang làm về nó, sẵn tiện viết lại những bài này để chia sẻ cho các bạn về ZF2 và lưu lại những gì mình đã làm ra để sau này có thể quay lại đọc .

2.Những bài mình viêt sắp tới mục đích giới thiệu hết những gì mình biết về ZF2 và xây dựng 1 website về ZF2 cho các bạn mới bước vào có thể nhìn tổng quát về những gì mình đang học và làm.

3.Những bài mình viết chỉ là những gì mình hiểu và học, nên có thể sai nhiều, nên các bạn cứ đóng góp ý kiến nhiều vào. Mình nhận và sửa đổi cho những bài viết tốt hơn. Cảm ơn mọi người nhiều.

II. Zend FrameWord2 là gì ? Sơ qua và  tóm tắt về Zend FrameWord 2:

-Zend Frameword 2 là một mã nguồn mở, hướng đối tượng và sử dụng mô hình 3 lớp (MVC – OOP). Và ZF2 sử dụng những thành phần phổ biến đó là : Zend_Controller , Zend_Layout , Zend_Config , Zend_Db , Zend_Db_Table , Zend_Registry .

– MVC là gì ? Và mô hình nó như thế nào ? Đây là mô hình của nó :

mô hình MVC Zend Framework 2

  • M (Model): là nơi lưu trữ dữ liệu các bảng với nhau trong MYSQL mà controller sẽ truy vẫn vào và đổ dữ liệu ra View.
  • V (View): là nơi nhận dữ liệu từ controller đổ ra HTML.
  • C (Controller) : là trung gian giữa Model – truy vấn dữ liệu và View – đổ dữ liệu ra HTML.

Ví dụ 1 request:  http://zend2.local/ special /event/giamgia/1 (được rút gọn)

Link chi tiết: http://mySite?module=special&controller=event&action=giamgia&id=1

Nhìn ở link chi tiết thì hệ thống sẽ sử lý :

B1: Khi thấy người dùng click  vào Special ở sự kiện Event với phương thước là giamgia id=1 thì lúc này controller sẽ bắt id=1 query vào database .

B2: Sau khi truy xuất model xong sẽ trả dữ liệu ra cho View

B3: Lúc này View sẽ nhận dữ liệu model và trả về dữ liệu HTML cho người dùng.

Tóm tắt :

ZF2 là một FrameWord đòi hỏi người làm phải có kiến thức căn bản tốt về OOP. Nên những ai đang xem bài viết ZF2 thì chuẩn bị cho mình 1 nền căn bản về OOP sẽ giúp bạn hiểu nhanh hơn, không thì bạn sẽ rất  khó khăn trong quá trình đọc bài. Mình sẽ liệt kê  ra danh sách các bài mình sẽ viết, mong mọi người ủng hộ và cho nhận xét.

Bình Luận